Vì sao trái tim hiếm khi bị ung thư?


Tim được tạo thành từ mô liên kết và bệnh ung thư tại mô này rất hiếm, thay vào đó nó thường phát sinh ở biểu mô lót của các cơ quan khác.

Mitchell (62 tuổi, Pháp) kể lại, một ngày sau khi đi làm về, bà cảm thấy rất mệt mỏi nhưng đó không phải là mệt mỏi thông thường. “Tôi không có năng lượng để làm bất cứ việc gì”, bà nói.

Mitchell thăm khám nhiều bác sĩ khác nhau. Sau khi kiểm tra mức độ căng thẳng, đánh giá chứng ngưng thở khi ngủ và các đánh giá khác, một bác sĩ yêu cầu bà đi chụp CT và phát hiện một khối u trong tim.
Khối u có kích thước bằng một quả bóng vợt. Mitchell đã được phẫu thuật tim để loại bỏ khối u vào tháng 3/2009.

Mặc dù bệnh tim mạch là một trong những bệnh đứng đầu danh sách các nguyên nhân gây tử vong ở Mỹ nhưng ung thư tim khá hiếm. Một nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ năm 2016 cho thấy, các khối u tim nguyên phát (những khối u tự phát triển trong tim) ảnh hưởng đến 1,38/100.000 người mỗi năm.

Tiến sĩ Monika Leja, một chuyên gia về tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Frankel thuộc Đại học Michigan (Mỹ), cho biết, một bác sĩ phẫu thuật tim có thể chỉ gặp ung thư tim một lần trong đời.

Ung thư tim là bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào của tim, còn được gọi là ung thư tim nguyên phát.
Hầu hết các khối u tim khoảng 75% là lành tính, có nghĩa là chúng không phải là ung thư. Khối u tim ác tính như sarcoma, u trung biểu mô màng ngoài tim, u lympho nguyên phát.

“Các bệnh ung thư di căn đến tim từ phổi, vú hoặc các nơi khác trong cơ thể phổ biến hơn nhiều. Nhưng khi các khối u bắt đầu ở tim, chúng có khả năng là kết quả của dị tật di truyền vì tim không phải là nơi phổ biến để ung thư phát triển”, Leja nói thêm.

Tiến sĩ Scott Schuetze, Giám đốc tại Trung tâm Ung thư Toàn diện của Đại học Michigan (Mỹ), giải thích thêm, trái tim được tạo thành từ mô liên kết và bệnh ung thư ở mô đó rất hiếm. Thay vào đó, ung thư thường phát sinh ở các biểu mô lót các cơ quan như tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, tuyến tụy, dạ dày, thực quản và da.

Tim dễ mắc các bệnh ảnh hưởng đến mạch máu, chẳng hạn như bệnh xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, bởi vì tim phụ thuộc rất nhiều vào lưu lượng máu để thực hiện công việc. Tim cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh ảnh hưởng đến cơ bắp hoặc chức năng bơm máu.

Các triệu chứng của ung thư tim bao gồm: ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến cơ tim, thay đổi lưu lượng máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể, dẫn đến suy tim, làm hỏng hệ thống kiểm soát nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim, cục máu đông. Tuy nhiên, các khối u tim thường không gây ra các triệu chứng khi chúng còn nhỏ.

Các bác sĩ có thể nhìn thấy khối u tim trên các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm và chụp CT, MRI tim. Chúng có thể cho biết kích thước của khối u và vị trí của nó trong tim. Bác sĩ Michael Reardon tại Bệnh viện Houston Methodist (Mỹ) cho biết, bởi vì hầu hết các khối u tim là lành tính nên chúng thường có thể chữa được bằng phẫu thuật.

Reardon cho biết thêm, nếu không phẫu thuật, các khối u có thể gây ra vấn đề vì các mảnh của tim có thể vỡ ra và gây ra đột quỵ. Các khối u ác tính ở tim được điều trị bằng hóa trị hoặc phẫu thuật hoặc đôi khi cả hai tùy thuộc vào loại khối u.

Đối với bà Mitchell, phẫu thuật cắt bỏ khối u lành tính đã khiến bà phát triển tình trạng rung tâm nhĩ. Vì tình trạng này có thể gây ra cục máu đông nên bà đã được điều trị bằng một thiết bị để ngăn chúng di chuyển đến não và gây ra đột quỵ.

Hiện tại, bà Mitchell vẫn sống an yên bên gia đình và con cháu, tận hưởng cuộc sống với những hoạt động yêu thích.

Kim Uyên
(Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Web MD)

Related Posts

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Tôi vừa lập gia đình khi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ hướng dẫn nên thực hiện soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung có…

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vi khuẩn gây nhiễm trùng răng miệng có thể xâm nhập vào dịch lỏng xung quanh khớp theo đường máu, từ đó gây ra viêm khớp, đau…

Vì sao trẻ đái dầm?

Vì sao trẻ đái dầm?

Yếu tố di truyền từ cha mẹ là một trong những nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ, bên cạnh những bệnh lý về đường tiết niệu…

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào? Vì sao cần kiêng thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ, dầu mỡ, nước ngọt…? Những lưu ý…

Vì sao nguội lạnh 'chăn gối' sau sinh nở

Vì sao nguội lạnh ‘chăn gối’ sau sinh nở

Thể chất, tâm lý chưa phục hồi, rối loạn nội tiết sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý chị em. Phụ nữ sau sinh thường…

Tại sao 'cậu nhỏ' bị tê, mất cảm giác?

Tại sao ‘cậu nhỏ’ bị tê, mất cảm giác?

Tình trạng tê, mất cảm giác ở dương vật có thể xảy ra do ngồi lâu ở một vị trí nhất định, mức testosterone thấp hay bị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *