Vụ đỡ bé gái ngã từ tầng 12: Đừng ép người khác mặc áo người hùng rồi quay lưng khi nó không hoàn hảo như mình… nghĩ


Áo của người hùng vốn khó mặc, việc của người hùng khó khăn nên đừng ép người khác khoác lên vai chiếc áo người hùng để thoả mãn mong muốn của bản thân.

Suốt từ chiều 28/2, sau vụ bé gái ngã từ tầng 12 toà chung cư may mắn thoát chết nhờ được anh Nguyễn Ngọc Mạnh bật tường, treo lên mái tôn đỡ lấy kịp thời, cái tên Nguyễn Ngọc Mạnh lập tức lọt top tìm kiếm. Người người nhà nhà đều nói về câu chuyện hi hữu kể trên và sự dũng cảm của anh Mạnh. Trên mạng xã hội và nhiều kênh truyền thông, người ta ghép anh Mạnh với hình ảnh siêu người hùng rồi gọi anh là “người hùng của đời thực”.

Quả thực càng ngày người ta càng có xu hướng ngại can dự vào chuyện người khác, đặc biệt là những việc khó như anh Mạnh đã làm, nên việc thiên hạ trầm trồ là điều dễ hiểu. Nói đúng ra, không phải ai trong trường hợp của anh Mạnh cũng đủ dũng cảm, quyết đoán và nhanh trí để bật qua tường, treo lên mái tôn và đưa tay ra đỡ em bé.

Vụ đỡ bé gái ngã từ tầng 12: Đừng ép người khác mặc áo người hùng rồi quay lưng khi nó không hoàn hảo như mình... nghĩ - Ảnh 1

Thế nên chuyện cộng đồng mạng và truyền thông dành cơn mưa lời khen và tung hô cho hành động dũng cảm của anh Mạnh rất dễ lý giải. Vốn dĩ cuộc đời rất cần, xã hội rất cần người tốt, việc tốt, cuộc đời rất cần, xã hội rất cần những tấm gương để người ta noi theo và biết rằng ngay xung quanh chúng ta vẫn có rất nhiều điều tốt đẹp.

Cũng vì thế mà từ chiều 28/2, nhịp sống quen thuộc của anh Mạnh bị đảo lộn hoàn toàn. Đáng lẽ nhịp sống buổi tối thông thường của người người lái xe tải vận chuyển nhà trọn gói sẽ là nghỉ ngơi, giúp vợ việc nhà, chơi với con. Nhưng sau khi vụ việc được chia sẻ lên mạng xã hội, hết tờ báo này đến trang tin khác đến phỏng vấn anh Mạnh. Trong lúc đó, điện thoại thì dồn dập cả người quen đến những người lạ chẳng biết lấy số từ đâu gọi đến hỏi thăm, đến mức anh phải tạm tắt máy.

Một số người sau khi zoom cận, quay chậm hình ảnh của clip mới khẳng định em bé có chạm vào tay anh Mạnh trước khi rơi xuống.
Một số người sau khi zoom cận, quay chậm hình ảnh của clip mới khẳng định em bé có chạm vào tay anh Mạnh trước khi rơi xuống.

Nhưng rồi rồi khuya 1/3, rạng sáng 2/3, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip mới. Ở góc quay khác này khiến nhiều người cho rằng anh Mạnh không đỡ được bé gái mà dường như bé gái chỉ sượt qua tay anh rồi rơi xuống mái tôn làm lõm tôn rồi lại bật lên lần nữa trước khi được anh Mạnh ôm và đưa xuống. Vậy là mạng xã hội lại ầm ĩ, tranh cãi nảy lửa về sự “người hùng” của Nguyễn Ngọc Mạnh. 

Sau khi đoạn clip ở góc quay mới được chia sẻ và có người gửi đến cho anh Mạnh, anh đã trực tiếp chia sẻ đoạn clip lên facebook cá nhân cùng dòng chia sẻ “Đây là một video mà mình mới nhận được. Thông qua video, mọi người đều thấy được mình không hoàn toàn đỡ được em bé, sự việc xảy ra quá đột ngột, mình đã không nhớ rõ được hết các chi tiết. Thành thật mong mọi người thông cảm”. Sau đó, anh Mạnh đã khoá trang cá nhân.

 Hiện anh Mạnh đã tạm khoá facebook.
 Hiện anh Mạnh đã tạm khoá facebook.

Ngay sau khi đoạn clip ở góc khác xuất hiện, trên mạng đã ồn ào ý kiến rằng “hoá ra anh Mạnh không hề đỡ được em bé”. Không rõ, trong khoảng thời gian đoạn clip ở góc quay mới được đăng tải, đã có ai “kịp” vào chất vấn anh xung quanh việc “có đỡ được em bé” mà không hề để tâm đến việc anh khoảng thời gian từ khi anh Mạnh phát hiện ra và leo lên cứu bé quá ngắn ngủi. Rằng anh Mạnh hiện bị bong gân tay. Rằng nếu không có anh Mạnh ôm xuống, rất có thể em bé sẽ ngã từ mái tôn cao khoảng 2,5m và đập nền xi măng cứng.

Không rõ, khi có clip ở góc quay khác, người ta có nhớ đến lời anh Mạnh trả lời nhiều báo rằng anh cứu em bé vì lương tâm, vì nghĩ đến con mình – cũng sàn tuổi ấy chứ không phải vì muốn hậu tạ. Không biết, có ai “kịp buông lời súng đạn” vào anh mà quên mất rằng chính cộng đồng mạng là người khoác lên vai anh chiếc áo “người hùng” chứ anh không hề muốn nhận. 

Thậm chí anh còn trả lời trong cuộc phỏng vấn với VTV rằng “Việc mọi người đồn bảo em là người hùng thì thực sự em không muốn, em không muốn làm điều ấy. Tự dưng đang ở dưới đất mọi người lôi em lên chín tầng mây, cao quá, em không đi được”. 

Sự việc diễn ra chỉ trong tích tắc với nhiều lo lắng, việc không nhớ rõ chi tiết là điều dễ hiểu. Chỉ riêng việc, trong lúc nước sôi lửa bỏng như vậy vẫn có thể treo lên mái nhà để mong đỡ được em bé đó đã là điều rất tuyệt vời của một người lương thiện và có lương tri có thể làm được. Thế nên xin đừng ai truy vấn anh thực sự anh đã đỡ được em bé đến chừng nào, tại sao không kể về việc em bé bị bật lên. 

Vụ đỡ bé gái ngã từ tầng 12: Đừng ép người khác mặc áo người hùng rồi quay lưng khi nó không hoàn hảo như mình... nghĩ - Ảnh 4

Tất cả những gì anh Mạnh làm vào chiều 28/2 vốn dĩ xuất phát từ tình người, xuất phát từ nỗi lo lắng của một người đã là người cha và có con nhỏ của mình. Một việc làm tốt và một kết thúc đẹp vốn dĩ không xứng đáng phải nhận bất cứ chỉ trích nào.

Cũng xin đừng gửi quà, gửi tiền cho anh nữa vì anh đã, đang và vẫn sẽ kiếm ra tiền bằng công việc chân chính của mình. Chưa kể việc gửi quà, gửi tiền còn khiến ông bố trẻ phải lăn tăn và nghĩ ngợi bởi anh biết rõ ràng đó là gánh nặng và bởi tất cả anh cần chỉ là “Nhận lại cái bình an với cả con cái em khoẻ mạnh, không ốm đau là em mừng rồi. Em chỉ cần vậy thôi”.

Người ta thường thích những chuyện người hùng, đặt niềm tin vào người hùng, nhưng thường không thích tự làm người hùng mà muốn có người gánh vách thay còn mình chỉ đứng sau tung hô (bởi tung hô thì dễ hơn hành động). Có điều chiếc áo của người hùng vốn khó mặc, việc của người hùng khó khăn và người hùng vẫn có thể sơ suất như thường. 

Cuối cùng, người hùng cũng là người, cũng mưu cầu hạnh phúc và được sống cuộc đời bình yên của chính mình. Thế nên xin đừng đào bới đời tư, tung hô, khoác lên vai người khác chiếc áo người hùng, tô vẽ để thoả mãn giấc mơ của chính mình rồi nếu hình tượng ấy không như tưởng tượng của mình liền… quay lưng. Cuộc đời này vốn dĩ rất cần đến những điều tốt đẹp, đừng làm những người tốt phải dè chừng vì sự xoay vần đến chóng mặt mà ngần ngại khi làm việc tử tế.Related Posts

Em bé 21 ngày tuổi ở Hải Dương nhiễm Covid-19 vì có bố là F0

Em bé 21 ngày tuổi ở Hải Dương nhiễm Covid-19 vì có bố là F0

Do cháu bé còn quá nhỏ nên cơ quan chức năng đã cho phép cả mẹ của bé vào bệnh viện dã chiến ở Đại học Kỹ…

Israel trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19

Israel trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19

Chỉ trong 1 tuần, Israel đã hoàn thành đợt tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên cho hơn 1 triệu người dân, trở thành nước dẫn đầu trên thế…

Dịch Covid-19 bùng phát, thiếu 13.000 đơn vị máu cho dịp Tết Nguyên đán

Dịch Covid-19 bùng phát, thiếu 13.000 đơn vị máu cho dịp Tết Nguyên đán

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, lượng máu tiếp nhận giảm nghiêm trọng. Tính đến 9h ngày 2/2, lượng…

Hà Nội chính thức hủy 29 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021

Hà Nội chính thức hủy 29 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021

Hà Nội đã quyết định hủy bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021 tại 29 điểm, chỉ giữ lại 1 điểm duy nhất. Trước…

Biến thể Covid-19 mới ở Anh lại tiếp tục đột biến

Biến thể Covid-19 mới ở Anh lại tiếp tục đột biến

Biến thể nCoV B.1.1.7 của Anh có thêm đột biến mới là E484K. Đột biến này từng xuất hiện ở biến thể Nam Phi. Theo CNN, các…

Ngày 3/2, thêm 19 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, một ca nhập cảnh

Ngày 3/2, thêm 19 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, một ca nhập cảnh

Chiều ngày 3/2, Bộ Y tế ghi nhận thêm 19 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng và 1 bệnh nhân nhập cảnh. Theo đó, trong 19…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *