Windows 11 22H2: Cách update và những tính năng không thể bỏ qua


Windows 11 22H2 là phiên bản cập nhật mới nhất dành cho các thiết bị sử dụng Windows 11 với nhiều cải tiến và nâng cấp đáng chú ý dành cho người dùng. Vậy đó là gì? Update như thế nào? Cùng GEARVN tìm hiểu ngay sau tại bài viết sau đây nhé !

Giới thiệu về Windows 11 22H2

Windows 11 22H2 là bản cập nhật lớn đầu tiên dành cho thiết bị Windows 11 được Microsoft đặt mục tiêu là nâng cao, cải thiện trải nghiệm của người dùng và khả năng hoạt động của hệ thống. Về tên gọi, xuất phát từ chính thời gian phát hành bản cập nhật vào năm 2022 nên Windows đã sử dụng Windows 11 22H2 cho chính đợt cập nhật này.

Giới thiệu về Windows 11 22H2 - GEARVN

Được biết, Windows 11 22H2 được bắt đầu phát triển trước khi Windows 11 được hoàn thiện và đưa lên mọi thiết bị Windows như laptop, PC,… Vì vậy, chúng ta có thể mong chờ vào một bản cập nhật chứa đựng những “tinh túy” từ Windows với một sự nâng cấp và cải tiến đáng kể sau thời gian tiếp nhận ý kiến từ người dùng.

Giới thiệu về Windows 11 22H2 - GEARVN

Khả năng tương thích của Windows 11 22H2 

Microsoft đã cho ra mắt Windows 11 22H2 vào ngày 20 tháng 9 vừa qua. Phiên bản cập nhật sẽ xuất hiện trên mọi thiết bị Windows 11 từ laptop, PC đến tablet dưới dạng miễn phí. Tức là, chỉ cần bạn kiểm tra cập nhật hoặc nhận được thông báo cập nhật trong Windows Update thì có thể trải nghiệm bản cập nhật này.

Khả năng tương thích của Windows 11 22H2 - GEARVN

Tuy nhiên, như những đợt big update trước đây đã xuất hiện trên các phiên bản Windows, Windows 11 22H2 sẽ triển khai theo từng đợt cho nên có thể thiết bị của bạn sẽ không nhận được bản cập nhật ngay lập tức mà có thể đợi trong một vài ngày hoặc tuần tiếp theo.

Windows 11 22H2 có gì mới?

Windows 11 22H2 tập trung vào việc chỉnh sửa, nâng cấp giao diện và tính năng mới có trên hệ điều hành. Dưới đây là danh sách tổng quát tính năng mới trên Windows 11 22H2 mà bạn có thể tham khảo trước:

 • • Ứng dụng Folder trên Start menu.

 • • Chỉnh sửa lại kích thước khu vực ghim (Pinned) trên Start menu.

 • • Thêm thao tác kéo (Drag) và thả (Drop) với Taskbar.

 • • Tích hợp Focus Assist vào Notification Center.

 • • Thêm tính năng Spotlight dành cho hình nền máy tính.

 • • Thêm tính năng Voice Access.

 • • Thêm tính năng Live Captions.

 • • Bổ sung thêm cử chỉ và hoạt ảnh dành cho người dùng cảm ứng.

 • • Thay đổi bố cục snap bar khi di chuyển ứng dụng.

 • • Thay đổi giao diện Task Manager.

 • • Thêm tính năng Suggested Actions khi copy ngày/số.

 • • Thêm Tabs trong File Explorer.

 • • Nâng cao khả năng tích hợp OneDrive với File Explorer.

 • • Nâng cấp giao diện UI và cập nhật theo định kỳ.

Lưu ý, đây chỉ là danh sách tổng quát những tính năng mới trên Windows 11 22H2 có thể chưa được đầy đủ. Chi tiết những tính năng mới trên Windows 11 22H2 sẽ được GEARVN giới thiệu ngay sau đây.

1. Windows Shell

Windows Shell trên Windows 11 tiếp tục nhận được những cải tiến mới với tính năng này. Đó chính phần giao diện UI, nay đã chuyên nghiệp với font chữ trực quan và dễ nhìn hơn rất nhiều.

Windows Shell - GEARVN

2. Nâng cấp khu vực ghim (Pinned) trên Start menu

Trên Start menu ở Windows 11 22H2, Microsoft đã mang trở lại những tính năng từng có trên Windows 10 như tạo folder và điều chỉnh kích thước ứng dụng ở khu vực ghim hay Pinned. Bạn có thể dễ dàng di chuyển các ứng dụng trong khu vực này hoặc điều chỉnh số hàng ứng dụng ở phần Recommended.

Pinned trên Start menu - GEARVN

3. Thao tác kéo và thả với Taskbar

Là thao tác rất hữu ích đã xuất hiện trên phiên bản Windows 11 trước nhưng bỗng dưng biết mất trong bản cập nhật đầu tiên. Nhận thấy điều này, Microsoft đã cung cấp lại thao tác kéo (Drag) và thả (Drop) ngay trên Taskbar ở Windows 11 22H2.

4. Chức năng Suggested Actions

Windows 11 22H2 cung cấp thêm chức năng Suggested Actions, đây là tính năng gợi ý thêm hành động khi bạn copy số hoặc ngày tháng. Khi đó, hệ thống sẽ cho bạn tạo lịch nhanh hoặc thêm số điện vào danh sách liên lạc.

Chức năng Suggested Actions - GEARVN

5. Cử chỉ mới dành cho người dùng cảm ứng

Bạn mệt mỏi với việc phải thu gọn (minimize) từng ứng dụng đang mở? Vậy thì đừng lo, nếu bạn là một người dùng tablet hay laptop trang bị cảm ứng với Windows 11 22H2, chỉ cần chạm vào ứng dụng với 3 ngón tay và kéo xuống thanh taskbar thì mọi ứng dụng sẽ tự động thu gọn xuống và ngược lại, kéo lên để hiển thị tất cả ứng dụng đang mở.

6. Tính năng Tabs trong File Explorer

File Explorer là khu vực thường xuyên thao tác cho đối với mọi người dùng khi là nơi chức mọi thư mục làm việc và giải trí. Và tùy theo nhu cầu sử dụng mà mỗi người dùng thường sử dụng nhiều thư mục một lúc khi cho thao tác khi sử dụng vô cùng rườm rà và khó chịu. Điều ấy sẽ được Windows 11 22H2 cải tiến khi ngay trên File Explorer, bạn có thể sử dụng nhiều tab cùng lúc như trên các trình duyệt web.

Tính năng Tabs trong File Explorer - GEARVN

7. Tính năng Preview với thư mục

Ở các thư mục có chứa hình ảnh, bạn có thể dễ dàng xem trước file bên trong với tính năng Preview được cải tiến trên Windows 11 22H2. Giờ đây, bạn sẽ dễ dàng chọn đúng thư mục mình cần hơn mà không cần phải truy cập trực tiếp vào đó.

Tính năng Preview thư mục - GEARVN

8. Giao diện mới của Task Manager

Với phần mềm Task Manager, Windows 11 22H2 sẽ cho người dùng thấy một giao diện mới trông trực quan và chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó là thanh navigation cũng sẽ tự động đóng khi thu nhỏ kích thước cửa sổ này lại.

Giao diện mới của Task Manager - GEARVN

Cách update Windows 11 22H2

Bạn hãy kiểm tra bản cập nhật trong phần Settings > Windows Update của hệ thống. Nếu xuất hiện thông báo bản cập nhật của Windows 11 22H2, nhấn Restart now để hệ thống bắt đầu quá trình cập nhật.

Sau đó chỉ cần đợi thiết bị cập nhật và khởi động lại là xong.

Cách cập nhật Windows 11 22H2 - GEARVN

Vậy là GEARVN đã giới thiệu cho các bạn về các tính năng mới của bản cập nhật Windows 11 22H2 và cách cập nhật. Vẫn còn nhiều tính năng mà chúng mình chưa kịp đề cập trong bài viết này, hãy bổ sung bằng cách bình luận ở bên dưới giúp chúng mình nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên GEARVN – Blog Thủ Thuật. PEACE!

Các bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn kết nối Airpod với laptop Windows 11
 2. Hướng dẫn thêm sticker trên màn hình Windows 11
 3. Chia sẻ bộ hình nền Windows 11 4K, Full HD
 4. Hướng dẫn cài đặt Windows 11
 5. Những tính năng hữu trên Windows 11 mà bạn nên biết

Related Posts

Cách kiểm tra ai đã chặn bạn trên Twitter

Cách kiểm tra ai đã chặn bạn trên Twitter

Cách kiểm tra xem ai đã chặn bạn trên Twitter Twitter cho phép người dùng tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu của họ và lọc ra nội…

Thủ thuật giúp tăng tốc iPhone đang bị chậm

Thủ thuật giúp tăng tốc iPhone đang bị chậm

Thật tệ khi bạn đang vất vả tìm tín hiệu, cuộn không ngừng hết ô màu xám này đến ô màu xám khác, rồi khi Wi-Fi bắt…

Download Windows XP SP3, Tải Win XP nguyên gốc Update 2023 | VNishare

Download Windows XP SP3, Tải Win XP nguyên gốc Update 2023 | VNishare

Windows XP là một hệ điều hành đã quá phổ biến do Microsoft phát triển sử dụng cho các loại máy tính để bàn và máy tính…

✓ Hướng Dẫn Tự Cập Nhật Ngày Giờ Cho Máy Tính

✓ Hướng Dẫn Tự Cập Nhật Ngày Giờ Cho Máy Tính

[Hướng Dẫn Tự Cập Nhật Ngày Giờ Cho Máy Tính | Thủ Thuật Hay Cho Windows Video hướng dẫn các bạn cách cập nhật ngày giờ thủ…

Bộ Sưu Tập Hình Nền Động Cực Chất Full 4K Cho Máy Tính Win 10 Với Hơn 999+ Lựa Chọn.

Bộ Sưu Tập Hình Nền Động Cực Chất Full 4K Cho Máy Tính Win 10 Với Hơn 999+ Lựa Chọn.

Advertisement Nếu bạn là một người yêu thích tùy chỉnh giao diện cho máy tính của mình, chắc chắn không thể bỏ qua bộ sưu tập hình…

Loạt ứng dụng Android phổ biến sẽ sắp xuất hiện trên Windows 11

Loạt ứng dụng Android phổ biến sẽ sắp xuất hiện trên Windows 11

Có thể nói một trong những bổ sung lớn đáng giá nhất mà Microsoft mang đến cho Windows 11 nằm ở khả năng hỗ trợ, tương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *