Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave


Bão số 9 có tên quốc tế là Molave, là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm đổ bộ vào miền Trung Việt Nam. Tên bão do Philippines đặt.

Molave – siêu bão đã và đang càn quét các tỉnh miền Trung Việt Nam – là tên do Philippines đóng góp. Cơn bão có sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12 này được đặt theo tên một loại cây gỗ cứng thường được dùng làm đồ nội thất. Đó là cây Molave được tìm thấy ở Indonesia, Malaysia và Philippines.

Loài cây này có giá trị cao ở Philippines vì có tính chất gỗ đặc và bền. Molave từng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất đồ nội thất, tàu thuyền, đồ dùng và làm vật liệu xây dựng.

Theo sách bảo tồn “BINHI: Cây cho tương lai” của Tập đoàn Phát triển Năng lượng Philippines (EDC), Molave là loài cây bản địa đang bị đe dọa do khai thác quá mức và mất môi trường sống.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 1

Theo thông tin thì hầu hết các cơn bão ở Tây Thái Bình Dương được đặt tên theo danh sách tên bão do Ủy ban Bão ESCAP của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) chuẩn bị. Danh sách này được tổng hợp từ những cái tên do 14 quốc gia thành viên WMO đề xuất năm 1998.

Theo đó, mỗi quốc gia sẽ đóng góp 10 cái tên. Những cái tên này sẽ được tuần tự sử dụng lặp lại, không phân biệt năm.

Tuy nhiên, quốc gia thành viên có thể yêu cầu loại bỏ hoặc thay thế một cái tên nếu cơn bão mang tên đó gây ra thiệt hại trên diện rộng hoặc dẫn đến số thương vong quá lớn. Tên Haiyan do Trung Quốc đóng góp đã bị loại bỏ vì bão Haiyan năm 2013 gây ra thiệt hại nặng nề.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 2

Mặc dù cái tên Molave có nguồn gốc từ Philippines, nước này sử dụng tên riêng để gọi bão nếu nó đi vào khu vực theo dõi của Philippines. Nhưng khi quét qua Philippines, bão Molave được nước này gọi là bão Quinta.

Việt Nam cũng đóng góp 10 cái tên là Son-Tinh, Lekima, Bavi, Conson, Sonca, Trami, Halong, Vamco, Songda, Saola.

Trước đó, tại Philippines, đất nước góp tên cho cơn bão này cũng đã chịu thiệt hại nặng vì bão. Tính đến ngày 27/10, bão Molave làm 3 người chết và hàng chục người mất tích ở Philippines.

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao khi chính quyền địa phương đánh giá thiệt hại. Hơn 70.000 người vẫn đang ở trong khoảng 800 trung tâm sơ tán của Philippines.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 3

Tại Việt Nam, cơn bão đã làm 3 người chết (1 người ở Đăk Lăk, 2 người ở Quảng Ngãi) cùng 26 người mất tích ngoài biển, 3 nhà sập hoàn toàn, hàng nghìn căn bị tốc mái; 1,7 triệu nhà bị mất điện; hàng trăm cây xanh bị gãy đổ. Tính đến 16h30 hôm nay, 28/10, bão số 9 đã vào sâu đất liền tỉnh Quảng Nam.

Ý nghĩa tên gọi của siêu bão Molave - Ảnh 4Related Posts

Công nương Kate đăng ảnh và video ngọt ngào kỷ niệm 10 năm ngày cưới

Công nương Kate đăng ảnh và video ngọt ngào kỷ niệm 10 năm ngày cưới

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày cưới, vợ chồng Công nương Kate đã chia sẻ loạt khoảnh khắc gia đình ấm áp chưa từng công bố…

Dịch Covid-19: Tỉnh đầu tiên trong cả nước cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng bệnh

Dịch Covid-19: Tỉnh đầu tiên trong cả nước cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng bệnh

Trước sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đã có 1 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng ngừa dịch bệnh. Trong cuộc…

Hà Nội: Thêm 7 ca Covid-19, là F1 của 2 bệnh nhân tại Thường Tín

Hà Nội: Thêm 7 ca Covid-19, là F1 của 2 bệnh nhân tại Thường Tín

CDC Hà Nội vừa thông báo ghi nhận thêm 7 ca nhiễm Covid-19, là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được…

3 kiểu hôn nhân tiêu biểu của thời hiện đại: Bạn đang ở số mấy?

3 kiểu hôn nhân tiêu biểu của thời hiện đại: Bạn đang ở số mấy?

Hôn nhân là chân trời mới của tình yêu hay là vực sâu chôn vùi sự lãng mạn? Ai cũng mưu cầu hạnh phúc nhưng liệu có…

Sáng 15/5: Ghi nhận thêm 20 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước

Sáng 15/5: Ghi nhận thêm 20 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước

Sáng 15/4, Bộ Y tế ghi nhận 20 ca dương tính với Covid-19, đều đã được cách ly, không phát hiện các ổ dịch mới. Theo đó,…

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc Gia Hà Nội đứng thứ 801 trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới do Tổ chức Times Higher Education của Vương Quốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *